Nhắc đến Nhật Bản du khách sẽ nhớ ngay đến những cảnh đẹp, những nét văn hóa đặc sắc nơi đây. Nhưng đối với những du học sinh thì Nhật bản có một thứ thú vị hơn nữa đó là món mì Ramen.
Mì Ramen của Nhật Bản
Du học Nhật Bản - du lịch đến thế giới các loại mì ramen
Du lịch Nhật Bản
Đi du học Nhật Bản, chắc bạn đã từng thử qua món mỳ Ramen rồi chứ? Một món mì nổi tiếng của Nhật được rất nhiều người ưa thích. Ở Nhật các quán mì Ramen có ở khắp mọi nơi trong thành phố và mỗi nơi lại có một hương vị khác nhau. Mì ramen tại Nhật thường có hai loại là mì nước và mì trộn. Trung bình người Nhật ăn 75 tô mì mỗi năm. Hiện nay món mỳ Ramen đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thưc tại Nhật bản. Cách người Nhật bản ăn mì Ramen rất nghiêm túc và trang trọng, giống như họ tôn trọng một nét văn hóa ngàn đời của dân tộc họ vậy.
Đặc điểm chung của tất cả các loại mì Ramen đó là có màu vàng tươi, sợi nhỏ được ăn với các loại nước dùng đặc trưng phù hợp. Tại Tokyo của Nhật bản hiện nay còn có cả “công viên mì” (odaiba ramen park). Nơi này tập trung tất cả các loại Ramen đặc trưng ở tất cả các vùng miền của Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội trở thành tu nghiệp sinh Nhật Bản hoặc du lịch Nhật Bản thì chớ có bỏ qua nhé!. Và hãy lưu lại cho mình chút ít từ vựng tiếng Nhật trong quán ăn trong nhà hàng để làm quen nhanh với với các người bạn Nhật, bạn sẽ biết được nhiều hơn về “món ăn quốc dân” này đấy.
Tổng hợp các loại mì Ramen tại Nhật
Một số loại mì Ramen
Mì ramen Tonkotsu
Nước dùng của loại mì này được khá nhiều các bạn du học sinh Nhật ưa thích. Chính bởi mầu sắc trắng nhạt và có vị ngậy như sữa đúng như cái tên đặc trưng của loại mì này, nghĩa là “xương lợn”. Màu sắc và độ béo của nước dùng được lấy từ việc hầm xương lợn trong nhiều giờ, tạo độ ngậy và cực hấp dẫn cho món ăn. Tonkotsu ramen ăn kèm với thịt lợn, gừng đỏ, muối chua và các loại rau
Mì ramen Shoyu
Các bạn đi du học Nhật sống tại thủ đô Tokyo chắc không còn lạ lẫm gì với loại mì này. Mì Shoyu hay còn gọi là “xì dầu”, chính vì cách gọi này nên shoyu ramen ăn với nước dùng có màu nâu nhạt và một mùi hương rất đặc trưng của xì dầu. Nước dùng được chế biến từ thịt gà nấu với rau củ và xì dầu. Shouyu ramen là loại mì có sợi nhỏ, sau khi cho lên bát sẽ ăn kèm với menma hay còn gọi là măng khô, hành lá, rong biển, trứng luộc và xá xíu của Nhật.
Mì ramen tsukemen ramen
Sự đặc biệt của loại ramen này ở chỗ, nước dùng không chan lên mì mà tách riêng ra. Sợi mì của tsukemen ramen thường dày hơn nhiều sợi mì ramen thông thường và thường được để lạnh nên người Nhật thích ăn tsukemen ramen khi thời tiết nóng nực.
Mì ramen shio
Loại mì Ramen này hương vị khá đậm đà và được đánh giá là có độ mặn cao nhất trong tất cả các loại mì Ramen. Các bạn du học Nhật bản nếu là người Việt Nam thì thường hạn chế ăn loại mì này bởi nó có nhiều muối. Đặc điểm nổi bật ở món ăn này đó là sự kết hợp muối với thịt gà hoặc cá, đôi khi là xương lợn. Ăn kèm với nhiều rong biển hoặc xá xíu của Nhật.
Mì miso ramen
Các bạn du học sinh Nhật hoặc lao động tại vùng Hokkaido thì khá quen thuộc với loại mì này vì chủ yếu các quán tập trung tại đây. Đặc điểm nổi bật của loại mì này đó là hương vị béo ngậy của mỡ gà, mỡ lợn và nước dùng từ cá. Sợi mì của Miso ramen dày, xoăn và hơi dai. Các bạn có thể dùng thêm rong biển hoặc xá xíu để tăng thêm hương vị và cảm thấy đỡ ngán.
Ngoài món mì Ramen thì Nhật bản vẫn còn rất nhiều thứ thú vị nữa. Để có thể khám phá thêm nữa thì các bạn nên đến các trung tâm tiếng Nhật để đăng kí cho mình một khóa học. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa Nhật Bản
Nhận xét
Đăng nhận xét